HIỂU VỀ THU NHẬP THỤ ĐỘNG - THU NHẬP MANG ĐẾN SỰ GIÀU CÓ.

Có 3 loại hình thu nhập chính: thu nhập hoạt động, thu nhập thụ động và thu nhập đầu tư. Mỗi loại hình thu nhập có khái niệm na ná nhau và khá phức tạp. Do đó, để giảm sự "rườm rà" trong cách hiểu, ở bài viết này, chúng ta chỉ xét đến thu nhập của cá nhân mà không xét đến thu nhập của doanh nghiệp.

Trong 3 loại hình thu nhập đó, thu nhập hoạt động là thu nhập nhận được từ việc thực hiện một "dịch vụ" (tiền lương, tiền boa ..) hoặc thu nhập từ lợi nhuận khi cá nhân tham gia vật chất vào nền kinh tế (sản xuất, buôn bán...). Đây là loại thu nhập có tính ổn định, an toàn và dễ dự đoán hơn so với 2 loại hình thu nhập khác. Để có doanh thu từ loại hình thu nhập này, các cá nhân sẽ dành nhiều thời gian để đáp ứng (toàn thời gian hoặc bán thời gian). Nó được coi là loại hình thu nhập cơ bản và triển vọng đột phá trong thu nhập không cao bằng 2 loại hình thu nhập còn lại.

Thu nhập đầu tư là tiền nhận được từ hoạt động đầu tư hoặc lãi. Nói một cách dễ hiểu, ta dùng tiền hoặc nỗ lực cá nhân để sở hữu hoặc thúc đẩy một "dự án" nào đó, với hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận nếu nó thành công (cổ phiếu, bất động sản, doanh nghiệp, sản phẩm v.v...). Đây thường được coi là loại thu nhập dành cho người giàu - những người có khoản vốn lớn.

Thu Nhap Thu Dong - Thu Nhap Mang Den Su Giau Co.
Hiểu về thu nhập thụ động.


Thu nhập thụ động là một nguồn doanh thu có thể liên quan đến những nỗ lực hoặc đầu tư ban đầu, và gặt hái thành quả là các khoản thanh toán về sau trong dài hạn. Với loại thu nhập này, ta sẽ không hoặc rất ít tham gia trong giai đoạn nhận thành quả. Nó được coi là loại thu nhập của một người trong quá trình làm giàu.

Một ví dụ về 3 loại hình thu nhập: Giả sử, ta mua một mảnh đất trống, cách ta có thu nhập từ nó sẽ cho thấy ta đang áp dụng loại hình thu nhập nào.

- Nếu ta xây dựng nhà hàng, khách sạn, nhà trọ hoặc doanh nghiệp và thực hiện kinh doanh trên mảng đất đó, ta đang có kỳ vọng doanh thu bằng thu nhập hoạt động.

- Nếu ta cho thuê lại mảnh đất và không quan tâm chuyện người khác kinh doanh từ nó. Số tiền cho thuê ta nhận được hàng tháng hay hàng năm là thu nhập thụ động.

- Nếu ta mua mảnh đất với kỳ vọng trong 1 hoặc vài năm sẽ bán được giá cao hơn số tiền ta bỏ ra để mua nó. Khoản lợi nhuận có được là thu nhập đầu tư.


ĐẶC ĐIỂM CỦA THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

- Lúc đầu, có thể tốn tiền vốn hoặc những công sức và thời gian cho dự định thu nhập.

- Thu nhập có tính chất tuần hoàn, lặp đi lặp lại.

- Thu nhập có thể diễn ra trong dài hạn.

- Công sức ban đầu có thể rất lớn, nhưng sau đó gần như ta không hoặc rất ít tác động đến nó.


CÁC VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH CỦA THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

- Bản quyền một bài hát, một bộ phim, một quyển sách, một tác phẩm nghệ thuật... được coi là thu nhập thụ động vì nó có thể đem đến nguồn thu lặp đi lặp lại trong dài hạn.

- Cổ tức được chi trả trong hoạt động đầu tư doanh nghiệp là thu nhập thụ động. Tuy nhiên, lợi nhuận từ cổ phiếu tăng giá là thu nhập đầu tư.

- Cho thuê tài sản sẵn có được coi là thu nhập thụ động: đất đai, nhà cửa, xe cộ, máy móc...

- Cho vay ngang hàng, lãi tiết kiệm, lương hưu là thu nhập thụ động.


CÁC LẦM TƯỞNG TRONG THU NHẬP THỤ ĐỘNG.

- Các tổ chức đa cấp thường sử dụng cụm từ thu nhập thụ động để "gieo" giấc mơ cho người khác. Tuy nhiên, đó liệu có phải là thu nhập thụ động khi ta vẫn phải liên tục lôi kéo, bán sản phẩm và "đào tạo" mà gần  như không có điểm dừng.

- "Thu nhập thụ động là trong lúc ngủ tiền vẫn chảy vào túi". Đây là một khái niệm có vẻ đúng nhưng chưa chính xác. Nếu ta có thể kiếm được tiền trong lúc ngủ nhưng phải làm việc khi thức thì đó được coi là thu nhập hoạt động chứ không phải thu nhập thụ động.

- "Thu nhập thụ động là không cần làm gì vẫn có nguồn thu". Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thu nhập thụ động là thành quả của lao động cật lực (bản quyền tác phẩm, sáng tạo nội dung, sản xuất ban đầu..) hoặc là thành quả của vốn và khả năng sử dụng vốn (cho thuê, cổ tức..). Nó chỉ đúng, nếu ta bỏ qua giai đoạn ban đầu trong thu nhập thụ động.

- "Thu nhập thụ động là dễ dàng có được". Điều này cũng là một lầm tưởng tai hại. Thu nhập thụ động chưa bao giờ là dễ, trừ khi ta coi việc cho ra đời một sản phẩm bản quyền (phim ảnh, âm nhạc, hội họa, sách..) là dễ dàng, hoặc ta có một số vốn rất lớn. Đó là chưa nói đến sản phẩm hoặc cách sử dụng vốn có đem lại thành công hay không.


THU NHẬP THỤ ĐỘNG CÓ THỂ ĐEM LẠI SỰ GIÀU CÓ.

Dễ hiểu rằng nếu ta chỉ có một nguồn thu từ thu nhập hoạt động thì sự thành công về tiền bạc là điều khó khăn, trừ khi lợi nhuận hoặc mức lương của ta rất lớn.

Do đó, để hướng tới việc làm giàu mà không có tiền đầu tư, ta thường nghĩ về thu nhập thụ động.

Với đặc tính tốn ít hoặc không tốn công sức - thời gian trong khi nhận thành quả, việc làm giàu là hoàn toàn khả thi.

Với thu nhập thụ động, ta có thể có 2 thậm chí là nhiều hơn những nguồn thu tiền bạc. Hãy thử tưởng tượng, ngoài mức lương được định sẵn với thu nhập hoạt động, ta có thêm một nguồn thu thụ động vài triệu / tháng. Lúc này, mọi dự định của ta sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Sẽ như thế nào nếu ta có 5 nguồn thu nhập thụ động với mỗi nguồn tầm chục triệu hoặc vài chục triệu một tháng. Tuyệt vời! Nhưng để có thể làm được như thế thì việc đầu tiên là thức dậy và rửa mặt cho tỉnh táo đã. :):)


THU NHẬP THỤ ĐỘNG LÀ ĐIỀU RẤT KHÓ KHĂN.

Ở đây, chúng ta không bàn về những người "sinh ra đã ở vạch đích" với số vốn "tự có" rất lớn.

Nếu là một người tay trắng, muốn có thu nhập thụ động là việc không dễ dàng. Không có tiền thì ta phải chịu khổ để kiếm ra tiền.

Nếu là một công nhân lao động ở miền quê, sao ta không biến khu vườn bỏ hoang thành một vườn cây ăn trái dài ngày? Trồng rau, cây ngắn ngày ta có thể không đủ thời gian chăm sóc, thu hoạch và nó cũng chỉ được coi là thu nhập hoạt động. Nhưng, nếu là cây ăn trái dài ngày, ta bỏ công chịu khổ một chút lúc đầu thôi, và sau đó là thu nhập thụ động từ năm này qua năm khác. Dù ít, nhưng nhiều cái ít thì thành nhiều. 

Nếu là một lao động chuyên môn, sao ta không nghĩ tới việc viết một blog, tạo một vài video youtube liên quan tới ngành nghề ta đang làm. Nếu giỏi hơn nữa, ta có thể nghĩ tới việc viết một quyển sách chuyên ngành.

Nếu ta là một lao động bình thường không có chuyên môn gì nổi trội nhưng có một óc tưởng tưởng phong phú. Sao ta không nghĩ đến việc viết một bộ truyện? Nó có vẻ khó khăn, nhưng nếu ta chịu khó học hỏi thì dần dần nó không còn khó như ta nghĩ.

Đó là những ví dụ cho cách tìm thấy nguồn thu nhập thụ động quanh ta.

Trong tương lai, ta là ai được quyết định bằng những gì ta làm sau 5 giờ chiều ở hiện tại. Nếu ta sẵn sàng bỏ bớt thời gian nhậu nhẹt, bỏ bớt thời gian dạo mát, xem phim, chơi game, lướt facebook.. một cách vô thưởng vô phạt vào buổi tối, thì cơ hội để có thu nhập thụ động tưởng chừng không còn quá xa vời đến vậy.

Blog Kinh Doanh & Cuộc Sống.