CÂN BẰNG CUỘC SỐNG - SỰ DỊCH CHUYỂN KHÓ KHĂN.

Stress thật đáng sợ!

Nó tác động đến cả thể chất và tinh thần của mỗi người. Nó làm người ta tim đập, chân run, đầu óc mụ mị, cảm giác vô dụng và bất an, giấc ngủ không trọn vẹn, luôn trong trạng thái căng thẳng và ức chế.

Những lúc như vậy, ta thường tìm đến các công cụ để giải tỏa. Các công cụ này chính là những thú vui, những niềm hứng khởi của ta trong cuộc sống.

Rất nhiều và tùy thuộc vào sở thích khác nhau của từng người. Từ nhẹ nhàng như nghe nhạc, câu cá, dạo mát, xem hài, lướt face, xem các chương trình game show... Đến hưng phấn như chơi game, bi-a, xem phim hành động, thể dục thể thao... Và cực kỳ hưng phấn như nhậu nhẹt, bar-pub.. và thậm chí là "chất kích thích cường độ mạnh đến siêu mạnh".

Thành quả của các hoạt động giải tỏa stress là ta sẽ giảm bớt căng thẳng trong một khoảng thời gian, và khi thiếu các hoạt động đó để duy trì thì ta lại stress. Và, cứ vậy, một vòng tròn không lối thoát.

Stress đáng sợ đến mức đó sao?

Hay là do chính ta cảm thấy nó vô cùng đáng sợ?

Dù ta tin hay không, thì stress là yếu tố nguyên nhân để một người tiến đến quá trình tự định vị bản thân và phát triển năng lực.

Trong trạng thái stress, một người sẽ dễ dàng thấy được ta "ngu" như thế nào. Từ đó, giúp ta thấu hiểu chính mình và tìm cách khắc phục. Nhưng, đó phải là người dám ở trong trạng thái stress để đối mặt với "cái sự ngu" của bản thân.

Can Bang Cuoc Song - Su Dich Chuyen Kho Khan.
Hình ảnh mang tính chất minh họa!


Ở đâu đó quanh ta, luôn tồn tại nhiều người nói rất hay, nào là phải đương đầu với thử thách, phải lao động hăng say, phải trưởng thành liên tục, phải thành công nhanh chóng...

Nhưng, làm chưa được 5 tiếng một ngày là ta lại thấy họ khi thì ở bàn nhậu, khi thì ngồi trước tivi, khi thì cày game..

Hỏi ra mới biết là họ đang cân bằng cuộc sống, vì stress dữ quá, mà nguyên nhân khi thì áp lực công việc, khi thì áp lực gia đình, khi thì áp lực tài chính, khi thì áp lực từ các mối quan hệ...

Nghe mà sợ thật sự!


SỰ CẦN THIẾT CỦA CÂN BẰNG CUỘC SỐNG.

Stress trong ngắn hạn là điều cực tốt để một người trưởng thành và phát triển, đó là khả năng chịu áp lực. Trong cuộc sống hiện đại, sự yếu ớt về tâm hồn và sức chịu đựng là dấu chấm hết cho danh từ mỹ miều đáng được ca ngợi - chí tiến thủ.

Nhưng, stress trong dài hạn và không có khả năng tự vượt qua lại là liều thuốc độc. Nó có thể làm một người đánh mất hoàn toàn sự tự tin.

Lúc này, cân bằng cuộc sống với các biện pháp giải tỏa stress là điều cần phải làm.

Thấy mệt mỏi, choáng váng trong thời gian dài mà không thể tự vượt qua bằng tâm lý của bản thân thì thử đi dạo bộ, hoặc xem chương trình tivi yêu thích, hoặc chơi thể thao, hoặc làm ván game, hoặc cùng lắm là rủ bạn bè làm bữa nhậu "xả xui".. Những điều đó tốt trong tức thời và nó được khuyến khích để chuyển hướng và giảm thiểu một phần áp lực.

Nhưng, đó chỉ là những biện pháp tạm thời và không nên lạm dụng. Trong dài hạn, hãy cố gắng giải quyết tận gốc nguồn cơn gây nên stress, đồng thời rèn luyện sức chịu đựng đối với các áp lực.


SỨC CHỊU ĐỰNG.

Cuộc sống ngày càng khó khăn, một khi áp lực này được giải quyết thì áp lực khác lại tới. Đặc biệt, với các doanh nhân, tầng suất của các áp lực thật khủng khiếp.

Do đó, cách duy nhất để đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống là nâng sức chịu đựng của bản thân lên "một tầm cao mới" trong mỗi lần vấp phải những khó khăn.

Nói thì dễ, làm rất khó. Nhưng vì khó mới phải cố gắng.

Những người thành công là những người có sức chịu đựng trước áp lực rất khủng khiếp. Ta dễ dàng nhận ra, khi trò chuyện với một người thành công trong sự nghiệp, nếu ta nói với họ về cân bằng cuộc sống, về giải tỏa stress, họ nhìn ta như một thằng "giẻ rách".

Ngược lại, khi nói chuyện hoặc nhậu nhẹt với một đứa bạn "bình bình", nếu ta cứ huyên thuyên về công việc, về sự nghiệp, về chí hướng, về học tập.. thì nó nhìn ta như một thằng "có địa chỉ thường trú trong bện viện tâm thần".

Sự khác biệt ở đây là do sức chịu đựng. Cán cân cuộc sống giữa lao động và giải trí của 2 người họ khác nhau hoàn toàn.

Ta muốn tương lai ta thế nào thì dịch chuyển mốc cân bằng về hướng đó. Đơn giản vậy thôi.


SỰ DỊCH CHUYỂN KHÓ KHĂN.

Không điều gì là dễ dàng.

Ta đang quen với việc "chạy trốn" áp lực bằng các biện pháp giải tỏa tạm thời. Mà giờ bắt ta phải ngay lập tức tăng đột biến sức chịu đựng thì quả là khó khăn (trừ khi xảy ra biến cố cuộc sống).

Do đó, tập luyện là biện pháp duy nhất và mang tính bức thiết.

Bình thường, ta dùng bao nhiêu thời gian cho học tập - công việc (lao động năng suất thật sự) và bao nhiêu thời gian cho giải trí. Thì giờ, ta tăng dần thời gian cho học tập - công việc và giảm dần thời gian cho giải trí.

Sự dịch chuyển từ từ này cần một tinh thần kỷ luật và ý thức tự giác cao độ.

Đến khi ta thực sự thích nghi với "phong cách" mới và có mốc cân bằng "lệch hẳn" về lao động (dùng rất ít thời gian cho giải trí) thì ta sẽ thấy nó đáng giá như thế nào.

Mốc cân bằng trong cán cân giữa công việc và cuộc sống của ta là do chính bản thân ta quy định. Người khác họ đang dùng cán cân của họ để nói chuyện về cân bằng cuộc sống với ta, mặc họ. Ta là ta, họ là họ. Họ có thể xách balo lên và đi, hoặc cũng có thể xách 3 ly lên và dzô, đó là quyền của họ. Ta không có nghĩa vụ phải cảm thấy đó là lẽ sống.

Lẽ sống của ta chỉ có thể do chính ta xác định. Muốn biết nó ra sao, hãy nhắm mắt lại và thử tưởng tượng: Ta sẽ như thế nào nếu hôm nay là ngày cuối cùng trong cuộc đời ta?

Blog Kinh Doanh Và Cuộc Sống.